#healing Hoa và lá Mãng cầu xiêm Annona muricata’s flower Annonaceae

A few herpes images I found:

Hoa và lá Mãng cầu xiêm Annona muricata’s flower Annonaceae
herpes
Image by Hoa Trai Viet Nam
Mãng cầu Xiêm, còn gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai Mãng cầu xiêm có tên khoa học là Annona muricata thuộc họ thực vật Annonaceae. (Annona, phát xuất từ tên tại Haiti, anon, nghĩa là thu-hoạch của năm ‘muricata’ có nghĩa l à mặt bên ngoài sần lên, có những mũi nhọn).

Các tên thông thường: Soursop (Anh-Mỹ), Guanabana, Graviola, Brazilian Paw Paw, Corossolier (Pháp), Guanavana, Durian benggala Nangka londa.
thuộc loại tiểu mộc, có thể cao 6-8 m. Vỏ thân có nhiều lỗ nhỏ màu nâu. lá màu đậm có mùi thơm, không lông, xanh quanh năm. Hoa màu xanh, mọc ở thân. Quả mãng cầu xiêm to và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm. Cây mãng cầu xiêm sống ở những khu vực có độ ẩm cao và có mùa Đông không lạnh lắm, nhiệt độ dưới 5°C sẽ làm lá và các nhánh nhỏ hỏng và nhiệt độ dưới 3°C thì cây có thể chết. Cây mãng cầu xiêm được trồng làm cây ăn quả. Quả mãng cầu Xiêm nặng trung bình từ 1-2 kg có khi đến 2,5 kg, vỏ ngoài nhẵn chỉ phân biệt múi nọ với múi kia nhờ mỗi múi có một cái gai cong, mềm vì vậy còn có tên là mãng cầu gai.

Giới (regnum): Plantae
(không phân hạng): Angiospermae
(không phân hạng) Magnoliidae
Bộ (ordo): Magnoliales
Họ (familia): Annonaceae
Chi (genus): Annona
Loài (species): A. muricata

Mãng cầu xiêm là một trái cây nhiệt đới rất thường gặp trong vùng Nam Mỹ và Đông Ấn (West Indies). Đây cũng là một trong những cây đầu tiên được đưa từ Mỹ châu về lục địa ‘Cựu Thế Giới’, và mãng cầu xiêm sau đó được trồng rộng rãi suốt từ khu vực Đông Nam Trung Hoa sang đến Úc và những vùng bình nguyên tại Đông và Tây Phi châu.

Đặc tính thực vật:
Mãng cầu xiêm thuộc loại tiểu mộc, có thể cao 6-8 m. Vỏ thân có nhiều lỗ nhỏ màu nâu. Lá hình trái xoan, thuôn thành ngọn giáo, mọc so le. Lá có mùi thơm. Phiến lá có 7-9 cặp gân phụ. Hoa mọc đơn độc ở thân hay nhánh già; hoa có 3 lá đài nhỏ màu xanh, 3 cánh ngoài màu xanh-vàng, và 3 cánh trong màu vàng. Nhị và nhụy hoa tạo thành 1 khối tròn, Trái thuộc loại trái mọng kép, lớn, hình trứng phình dài 20-25 cm, màu xanh lục hay vàng xanh, khi chín quá mức sẽ đổi sang vàng. Trái có thể kết tại nhiều vị trí khác nhau trên thân, cành hay nhánh con, và có thể cân nặng đến 5kg (15 lb). Vỏ rất mỏng, bên ngoài có những nốt phù thành những múi nhỏ nhọn hay cong, chứa nhiều hạt màu đen. Trái thường được thu hái lúc còn xanh, cứng và ăn ngon nhất vào lúc 4-5 ngày sau khi hái, lúc đó quả trở thành mềm vừa đủ để khi nhấn nhẹ ngón tay vào sẽ có một vết lõm. Phần thịt của tr ái màu trắng chia thành nhiều khối chứa hạt nhỏ.

Thành phần dinh dưỡng và hóa học:

100 gram phần thịt của trái mãng cầu xiêm, bỏ hạt, chứa:
– Calories 53.1-61.3
– Chất đạm 1 g
– Chất béo 0.97 g
– Chất sơ 0.79 g
– Calcium 10.3 mg
– Sắt 0.64 mg
– Magnesium 21 mg
– Phosphorus 27.7 mg
– Potassium 287 mg
– Sodium 14 mg
– Beta-Carotene (A) 2 IU
– Thiamine 0.110 mg
– Riboflavine 0.050 mg
– Niacin 1.280 mg
– Pantothenic acid 0.253 mg
– Pyridoxine 0.059 mg
– Vitamin C 29.6 mg

Lá mãng cầu xiêm chứa các acetogenins loại monotetrahydrofurane như annopentocins A, B và C; Cis và Trans-annomuricin-D-ones(4, 5), Muricoreacin, Muricohexocin… ngoài ra còn có tannin, chất nhựa resin.

Trái mãng cầu xiêm chứa các alkaloids loại isoquinoleine như: annonaine, nornuciferine và asimilobine.

Hạt chứa khoảng 0.05 % alcaloids trong đó 2 chất chính là muricin và muricinin. Nghiên cứu tại ĐH Bắc Kinh (2001) ghi nhận hạt có chứa các acetogenins: Muricatenol, Gigantetrocin-A, -B, Annomontacin, Gigante tronenin. Trong hạt còn có các hỗn hợp N-fatty acyl tryptamines, một lectin có ái lực mạnh với glucose/mannose; các galactomannans..

Vài phương thức sử dụng:

Mãng cầu xiêm được dùng làm thực phẩm tại nhiều nơi trên thế giới. Tên soursop, cho thấy quả có thể có vị chua, tuy nhiên độ chua thay đổi, tùy giống, có giống khá ngọt để ăn sống được, có giống phải ăn chung với đường. Trái chứa nhiều nước, nên thường dùng để uống hơn là ăn! Như tại Brazil có món Champola, tại Puerto Rico có món Carato là những thức uống theo kiểu ‘nuớc sinh tố’ ở Việt Nam: mãng cầu xay chung với sữa, nước (tại Philippines, còn pha thêm màu xanh, đỏ như sinh tố pha si-rô ở Việt Nam)

Mãng cầu xiêm (lá, rễ và hạt) được dùng làm thuốc tại rất nhiều nơi trên thế-giới, nhất là tại những quốc gia Nam Mỹ:

Tại Peru, trong vùng núi Andes, lá mãng cầu được dùng làm thuốc trị cảm, xổ mũi; hạt nghiền nát làm thuốc trừ sâu bọ; trong vùng Amazon, vỏ cây và lá dùng trị tiểu đường, làm dịu đau, chống co giật.

Tại Guyana: lá và vỏ cây, nấu thành trà dược giúp trị đau và bổ tim.

Tại Brazil, trong vùng Amazon: lá nấu thành trà trị bệnh gan; dầu ép từ lá và trái còn non, trộn với dầu olive làm thuốc thoa bên ngoài trị thấp khớp, đau sưng gân cốt.

Tại Jamaica, Haiti và West Indies: trái hay nước ép từ trái dùng trị nóng sốt, giúp sinh sữa và trị tiêu chảy; vỏ thân cây và lá dùng trị đau nhức, chống co-giật, ho, suyển.

Tại Ấn Độ, cây được gọi theo tiếng Tamilnadu là mullu-chitta: quả dùng chống thiếu vitamin C ( scorbut); hạt gây nôn mửa và làm se da.

Tại Việt Nam, hạt được dùng như hạt na, nghiền nát trong nước, lấy nước gột đầu để trị chí rận. Một phương thuốc Nam khá phổ biến để trị huyết áp cao là dùng vỏ trái hay lá mãng cầu xiêm, sắc chung với rễ nhàu và rau cần thành nước uống (bỏ bã) mỗi ngày.
Dược tính của mãng cầu xiêm:

Các nhà khoa học đã nghiên cứu về dược tính của mãng cầu xiêm từ 1940 và ly trích được nhiều hoạt chất. Một số các nghiên cứu sơ khởi được công bố trong khoảng thời gian 1940 đến 1962 ghi nhận vỏ thân và lá mãng cầu xiêm có những tác dụng làm hạ huyết áp, chống co giật, làm giãn nở mạch máu, thư giãn cơ trơn khi thử trên thú vật. Đến 1991, tác dụng hạ huyết áp của lá mãng cầu xiêm đã được tái xác nhận. Các nghiên cứu sau đó đã chứng minh được là dịch chiết từ lá, vỏ thân, rễ, chồi và hạt mãng cầu xiêm có những tác dụng kháng sinh chống lại một số vi khuẩn gây bệnh, và vỏ cây có khả năng chống nấm.

Hoạt tính của các acetogenins:

Trong một chương trình nghiên cứu về dược thảo của National Cancer Institute vào năm 1976, lá và chồi của mãng cầu xiêm được ghi nhận là có hoạt tính diệt các tế bào của một số loại ung thư. Hoạt tính này được cho là do ở nhóm hợp chất, đặt tên là annonaceous acetogenins

Các nghiên cứu về acetogenins cho thấy những chất này có khả năng ức chế rất mạnh phức hợp I (Complex I) ở trong các hệ thống chuyển vận điện tử nơi ty lạp thể (mitochondria) kể cả của tế bào ung thư [ các cây của gia đình Anonna có chứa nhiều loại acetogenins hoạt tính rất mạnh, một số có tác dụng diệt tế bào u-bướu ở nồng độ EC50 rất thấp, ngay ở 10-9 microgram/ mL.]

Trường Đại Học Purdue là nơi có nhiều nghiên cứu nhất về hoạt tính của gia đình Annona, giữ hàng chục bản quyền về acetogenins, và công bố khá nhiều thí nghiệm lâm sàng về tác dụng của acetogenins trên ung thư, diệt bướu ung độc:

Một nghiên cứu năm 1998 ghi nhận một loại acetogenin trích từ mãng cầu xiêm có tác dụng chọn lựa, diệt được tế bào ung thư ruột già loại adenocarcinoma, tác dụng này mạnh gấp 10 ngàn lần thuốc Adriamycin.
Theo các kết quả nghiên cứu tại Purdue thì: ‘các acetogenins từ annonaceae, là những acid béo có dây carbon dài từ 32-34, phối hợp với một đơn vị 2-propanol tại C-2 để tạo thành một vòng lactone. Acetogenins có những hoạt tính sinh học như chống u-bướu, kích ứng miễn nhiễm, diệt sâu bọ, chống protozoa, diệt giun sán và kháng sinh. Acetogenins là những chất ức chế rất mạnh NADH:Ubiquinone oxidoreductase, vốn là một enzym căn bản cần thiết cho complex I đưa đến phàn ứng phosphoryl-oxid hóa trong mitochondria. Acetogenins tác dụng trực tiếp vào các vị trí ubiquinone-catalytic nằm trong complex I và ngay vào men glucose dehydrogenase của vi trùng. Acetogenins cũng ức chế men ubiquinone-kết với NADH oxidase, chỉ có nơi màng plasma của tế bào ung thư.(Recent Advances in Annonaceous Acetogenins-Purdue University -1997)

Các acetogenins Muricoreacin và Muricohexocin có những hoạt tính diệt bào khá mạnh trên 6 loại tế bào ung thư như ung thư tiền liệt tuyền (prostate) loại adenocarcinoma (PC-3), ung thư lá lách loại carcinoma (PACA-2) (ĐH Purdue, West LaFayette, IN- trong Phytochemistry Số 49-1998)

Một acetogenin khác: Bullatacin có khả năng diệt được các tế bào ung thư đã kháng được nhiều thuốc dùng trong hóa-chất trị liệu, do ở hoạt tính ngăn chận sự chế tạo Adenosine triphosphate (ATP) cần thiết cho hoạt động của tế bào ung thư (Cancer Letter June 1997)

Các acetogenins trích từ lá Annomutacin, cùng các hợp chất loại annonacin-A-one có hoạt tính diệt được tế bào ung thư phổi dòng A-549 (Journal of Natural Products Số Tháng 9-1995)

Các duợc tính khác:

Các alkaloid: annonaine, nornuciferine và asimilobine trích được từ trái có tác dụng an thần và trị đau: Hoạt tính này do ở khả năng ức chế sự nối kết của [3H] rauwolscine vào các thụ thể 5-HT1A nằm trong phần yên của não bộ. (Journal of Pharmacy and Pharmacology Số 49-1997).

Dịch chiết từ trái bằng ethanol có tác dụng ức chế được siêu vi khuẩn Herpes Simplex (HSV-1) ở nồng độ 1mg/ml (Journal of Ethnophar macology Số 61-1998).

Các dịch chiết bằng hexane, ethyl acetate và methanol từ trái đều có những hoạt tính diệt được ký sinh trùng Leishmania braziliensis và L.panamensis (tác dụng này còn mạnh hơn cả chất Glucantime dùng làm tiêu chuẩn đối chiếu). Ngoài ra các acetogenins cô lập được annonacein, annonacin A và annomuricin A có các hoạt tính gây độc hại cho các tế bào ung thư dòng U-937 (Fitotherapia Số 71-2000).

Thử nghiệm tại Đại học Universidade Federal de Alagoas, Maceio-AL, Brazil ghi nhận dịch chiết từ lá bằng ethanol có khả năng diệt được nhuyến thể (ốc-sò) loài Biomphalaria glabrata ở nồng độ LD50 = 8.75 ppm, và có thêm đặc điểm là diệt được các tụ khối trứng của sên (Phytomedicine Số 8-2001).

Một lectin loại glycoproteine chứa 8% carbohydrate, ly trích từ hạt có hoạt tính kết tụ hồng huyết cầu của người, ngỗng, ngựa và gà, đồng thời ức chế được sự tăng trưởng của các nấm và mốc loại Fusarium oxysoporum, Fusarium solani và Colletotrichum musae (Journal of Protein Chemistry Số 22-2003)

-Mãng cầu xiêm có liên hệ với bệnh Parkinson:

Tại vùng West Indies thuộc Pháp, nhất là ở Guadaloupe có tình trạng xảy ra bất thường về con số các bệnh nhân bị bệnh Parkinson, loại kháng-levo dopa: những bệnh nhân này đều tiêu thụ một lượng cao, và trong một thời gian lâu dài soursop hay mãng cầu xiêm (A.muricata).

Những nghiên cứu sơ khởi trong năm 1999 (công bố trên tạp chí Lancet Số 354, ngày 23 tháng 10 năm 1999) trên 87 bệnh nhân đưa đến kết luận là rất có thể có sự liên hệ giữa dùng nhiều mãng cầu xiêm, vốn có chứa các alkaloids loại benzyltetrahydroisoquinoleine độc hại về thần kinh. Nhóm bệnh nhân có những triệu chứng Parkinson không chuyên biệt (atipycal), gồm 30 người dùng khá nhiều mãng cầu trong cách ăn uống hàng ngày.

Nghiên cứu sâu rộng hơn vào năm 2002, cũng tại Guadeloupe, nhằm vào nhóm bệnh nhân Parkinson (atypical) cho thấy khi tách riêng các tế bào thần kinh (neuron) loại mesencephalic dopaminergic và cấy trong môi trường có chứa dịch chiết toàn phần rễ mãng cầu xiêm, hoặc chứa các hoạt chất cô lập như coreximinine, reticuline, có các kết quả như sau: Sau 24 giờ tiếp xúc: 50% các tế bào thần kinh cấy bị suy thoái ở nồng độ 18 microg/ml dịch chiết toàn phần; 4.3 microg/ml coreximine và 100 microg/ml reticuline.

Nghiên cứu này đưa đến kết luận là những alkaloids trích từ mãng cầu xiêm có thể có tác dụng điều hợp chức năng cùng sự thay đổi để sinh tồn của các tế bào thần kinh dopaminergic trong các thử nghiệm ‘in vitro’; và rất có thể có những liên hệ tác hại giữa việc dùng mãng cầu xiêm ở lượng cao và liên tục với những suy thoái về tế bào thần kinh. Do đó bệnh nhân Parkinson, do yếu tố an toàn nên tránh ăn mãng cầu xiêm! (Movement Disorders Số 17-2002).

Độc tính và liều lượng:

Theo tài liệu của Herbal Secrets of the Rain Forest:
Liều trị liệu của lá (cũng chứa lượng acetrogenins khá cao, so với rễ và hạt) là 2-3 gram chia làm 3-4 lần/ngày. Trên thị trường Hoa Kỳ có một số chế phẩm, mang tên Graviola, dưới các dạng viên nang (capsule) và cồn thuốc (tincture).

Không nên dùng các chế phẩm làm từ lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm (phần thịt của quả không bị hạn chế) trong các trường hợp:

– Có thai: do hoạt tính gây co thắt tử cung khi thử trên chuột.
– Huyết áp cao: Lá, rễ và hạt có tác dụng gây hạ huyết áp, ức chế tim, người dùng thuốc trị áp huyết cần bàn với BS điều trị.
– Khi dùng lâu dài các chế phẩm Graviola có thể gây các rối loạn về vi sinh vật trong đường ruột.
– Một số trường hợp bị ói mửa, buồn nôn khi dùng Graviola, trong trường hợp này nên giảm bớt liều sử dụng.
– Không nên dùng Graviola chung với CoEnzyme Q 10 (một trong những cơ chế hoạt động của acetogenins là ngăn chặn sự cung cấp ATP cho tế bào ung thư, và CoEnzym Q.10 là một chất cung cấp ATP), uống chung sẽ làm giảm công hiệu của cả 2 loại.
—————————————————————————

Annona muricata is a member of the family of Custard apple trees called Annonaceae and a species of the genus Annona known mostly for its edible fruits Anona. Annona muricata produces fruits that are usually called Soursop due to its slightly acidic taste when ripe. A. muricata trees grew natively in the Caribbean and Central America but are now widely cultivated and in some areas, escaping and living on their own in tropical climates throughout the world.
Common names
•English: Brazilian pawpaw, soursop, prickly custard apple, Soursapi
•Spanish: guanábana, guanábano, anona, catche, catoche, catuche, zapote agrio
•Chamorro: laguaná, laguana, laguanaha, syasyap
•German: Sauersack, Stachelannone, anona, flashendaum, stachel anone, stachliger
•Fijian: sarifa, seremaia
•French: anone muriquee, cachiman épineux, corossol épineux,anone, cachiman épineux, caichemantier, coeur de boeuf, corossol, corossolier, epineux
•Indonesian: sirsak
•Malay: Durian Belanda
•Māori: kātara‘apa, kātara‘apa papa‘ā, naponapo taratara
•Dutch: zuurzak
•Portuguese: graviola, araticum-grande, araticum-manso, coração-de-rainha, jaca-de-pobre, jaca-do-Pará, anona, curassol, graviola, pinha azeda
•Samoan: sanalapa, sasalapa, sasalapa
•Tahitian: tapotapo papa‘a, tapotapo urupe
•Vietnamese: mãng cầu Xiêm, mãng cầu gai
•Chinese: 刺果番荔枝
Description
Annona muricata is a small, upright, evergreen that can grow to about 4 metres (13 ft) tall and cannot stand frost.
Stems and leaves
The young branches are hairy.
Leaves are oblong to oval, 8 centimetres (3.1 in) to 16 centimetres (6.3 in) long and 3 centimetres (1.2 in) to 7 centimetres (2.8 in) wide. Glossy dark green with no hairs above, paler and minutely hairy to no hairs below.
The leaf stalks are 4 millimetres (0.16 in) to 13 millimetres (0.51 in) long and without hairs.
Flowers
Flower stalks (peduncles) are 2 millimetres (0.079 in) to 5 millimetres (0.20 in) long and woody. They appear opposite from the leaves or as an extra from near the leaf stalk, each with one or two flowers, occasionally a third.
Stalks for the individual flowers (pedicels) are stout and woody, minutely hairy to hairless and 15 millimetres (0.59 in) to 20 millimetres (0.79 in) with small bractlets nearer to the base which are densely hairy.
Petals are thick and yellowish. Outer petals meet at the edges without overlapping and are broadly ovate, 2.8 centimetres (1.1 in) to 3.3 centimetres (1.3 in) by 2.1 centimetres (0.83 in) to 2.5 centimetres (0.98 in), tapering to a point with a heart shaped base. Evenly thick, covered with long, slender, soft hairs externally and matted finely with soft hairs within. Inner petals are oval shaped and overlap. 2.5 centimetres (0.98 in) to 2.8 centimetres (1.1 in) by 2 centimetres (0.79 in). Sharply angled and tapering at the base. Margins are comparatively thin, with fine matted soft hairs on both sides. The receptacle is conical and hairy. Stamens 4.5 millimetres (0.18 in) long and narrowly wedge-shaped. The connective-tip terminate abruptly and anther hollows are unequal. Sepals are quite thick and do not overlap. Carpels are linear and basally growing from one base. The ovaries are covered with dense reddish brown hairs, 1-ovuled, style short and stigma truncate.
Fruits and reproduction
Dark green, prickly (or bristled) fruits are egg-shaped and can be up to 30 centimetres (12 in) long, with a moderately firm texture.[5] Flesh is juicy, acid, whitish and aromatic.
Abundant seeds the average weight of 1000 fresh seeds is 470 grams (17 oz) and had an average oil content of 24%. When dried for 3 days in 60 °C (140 °F) the average seed weight was 322 grams (11.4 oz) and were tolerant of the moisture extraction; showing no problems for long-term storage under reasonable conditions.
Distribution
Annona muricata is tolerant of poor soil and prefers lowland areas between the altitudes of 0 metres (0 ft) to 1,200 metres (3,900 ft).
Native
Neotropic:
Caribbean: Cuba, Jamaica, Trinidad and Tobago, Haiti, Puerto Rico
Central America: Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama, Belize
South America: Bolivia, Colombia, Venezuela, Ecuador[4

“Sounds fishy to me”
herpes
Image by hehaden
Dear little Daisy is one of my friend Judy’s two new kittens. I met them last Sunday and fell instantly in love!

I’ve just heard today that Daisy has a problem with one of her eyes and has been to the vet twice. Initially the vet thought it was conjunctivitis. However, because it didn’t respond to antibiotics he now thinks it’s likely to be viral – probably Herpes virus, which is common in rescued kittens. She may always have eye problems. She’s had a painkiller / anti inflammatory injection today, has some new eye ointment plus antibiotics to make sure she doesn’t get a secondary infection. She’ll go back on Tuesday to see how she’s responding to the treatment.

Poor Judy hates having to be the "bad nurse" and hopes little Daisy will forgive her. She’s such a sweet little thing, I’m sure she will!

Small cell carcinoma infected with herpes simplex virus – Case 260
herpes
Image by Pulmonary Pathology
Small cell carcinoma infected with herpes simplex virus. The tumor cells contain typical eosinophilicl Cowdry Type A intranuclear inclusions. In some areas such as this one the tumor cells are aggregated to form ball-like structures. The only tumor cells found to be infected were those located in close proximity to the ulcerated, herpes-infected bronchial mucosa.

Powered by WP Robot